“Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên trong phong tục của người Việt có những điều kiêng kị nhất định được mọi người truyền tai nhau với mong muốn gặp những điều suôn sẻ, tốt lành. Trong tục cưới hỏi cũng vậy, ở nhiều nơi đều lưu giữ phong tục mẹ đẻ kiêng đưa con gái về nhà chồng với những ý nghĩa tốt đẹp.

Kết quả hình ảnh cho Mẹ Đẻ Kiêng Không Đưa Con Gái Về Nhà Chồng

Xem thêm: To Chuc Hoi Nghi

Nguồn gốc của phong tục này bắt nguồn từ truyền thống dựng vợ gả chồng từ thời phong kiến, theo đó, “cha mẹ đặt đâu con ngồi đấy” nên có những cuộc hôn nhân không hoàn toàn xuất phát từ tình yêu đôi lứa mà do người lớn hiệp thương nên. Bởi vậy, đôi khi có cảnh người thì khóc lóc buồn tủi vì bị ép buộc, người thì lo sợ cảnh làm dâu, làm vợ, từ tấm bé chưa rời mẹ, nay tự nhiên mẹ con xa nhau; mẹ thương con còn thơ dại, cũng mủi lòng sụt sùi khóc. Vậy là trong lễ cưới đáng lẽ là nơi của niềm vui, nụ cười thì lại có những giọt nước mắt thương nhớ sụt sùi, thậm chí, có những trường hợp trong khi hai họ đang vui mừng yến ẩm ở nhà ngoài thì hai mẹ con lủi thủi, cắp nón ra về. Bởi vậy, để tránh điều này, người ta kiêng không cho mẹ đẻ tiễn con gái về nhà chồng.

Kết quả hình ảnh cho Mẹ Đẻ Kiêng Không Đưa Con Gái Về Nhà Chồng

Xem thêm: bảng giá nhà hàng tiệc cưới tphcm

Trong lễ đưa dâu, nhiều nơi còn kiêng kị việc cô dâu khóc lóc, ngoái đầu nhìn lại nhà mẹ đẻ bởi đó là biểu hiện của việc quá thương nhớ gia đình bố mẹ đẻ khiến cho cô dâu khó chu toàn việc nhà chồng. Tuy vậy, đây là điều khó tránh khỏi bởi dù có kiềm chế, cô dâu cũng khó kiểm soát được cảm xúc tự nhiên khi rời gia đình gắn bó biết bao năm để về dựng cuộc sống mới ở một gia đình khác. Bởi vậy nên nhiều nơi cũng không quá khắt khe với việc này.

Hình ảnh có liên quan

Xem thêm: các trung tâm tiệc cưới tại tphcm

Trong khi nhà trai chưa đến đón dâu, ở nhiều nơi cũng kiêng việc cô dâu xuất hiện bởi trước đây, cha mẹ hai bên là người quyết định dựng vợ gả chồng nên cô dâu chú rể có thể không biết trước mặt nhau, nếu cô dâu xuất hiện trước sẽ làm mất duyên của đôi vợ chồng.

Kết quả hình ảnh cho Mẹ Đẻ Kiêng Không Đưa Con Gái Về Nhà Chồng

Xem thêm: dat nha hang tiec cuoi o tphcm

Dù quan niệm kiêng kị như thế nào, thì suy cho cùng, hạnh phúc lứa đôi xuất phát từ tình yêu và sự chân thành giữa hai người, chứ không phải cứ nhất nhất kiêng mẹ đẻ đưa con gái về nhà chồng hay cô dâu không xuất hiện trước khi nhà trai đến đón dâu sẽ quyết định hạnh phúc đôi lứa.