Quan niệm dân gian cho rằng tháng cô hồn là tháng “ma quỷ” nên rất xấu, trong tháng cô hồn không nên làm việc lớn, đặc biệt là đại sự như cưới hỏi. Vì thế nhiều cặp đôi rất bối rối không biết có nên cưới hỏi trong tháng 7 âm lịch hay không?

Tại sao không nên cưới vào tháng 7 âm lịch? 

Theo dân gian thì có 4 lý do không nên cưới vào tháng 7 âm lịch: 

– Tháng 7 âm lịch là tháng Ngâu, theo tích cổ vợ chồng Ngưu Lang – Chức Nữ phải xa nhau biền biệt 365 ngày mới được gặp nhau một lần vào ngày 7/7 (âm lịch).

Ngày tương phùng nước mắt họ tuôn xuống trần gian thành những cơn mưa dầm rả rích. Chuyện tình bi thảm đẫm nước mắt này khiến người đời sau kiêng cưới hỏi vào tháng 7 âm lịch, bởi sợ cuộc hôn nhân của đôi trẻ sẽ có thể chia lìa, xa cách, không hạnh phúc.

– Người Á đông quan niệm tháng 7 âm lịch là “tháng cô hồn”, tháng Vu lan báo hiếu. Theo đạo Phật, tháng 7 âm lịch “xá tội vong nhân” là thời gian Quỷ môn quan mở cửa để các linh hồn tự do trở về dương thế.

Có nên cưới hỏi trong tháng cô hồn không?

Tháng 7 âm lịch còn là tháng Ngâu, dân gian cho rằng cưới hỏi trong tháng này sẽ khiến cặp vợ chồng có hoàn cảnh bi thảm như Ngưu Lang – Chức Nữ.

Nếu người ở cõi trần tiến hành cưới hỏi, dựng nhà… sẽ làm các vong hồn chú ý, có thể “bám vào” phá phách. Vì vậy không nên cưới vào tháng 7 âm lịch để tránh xui xẻo cho tân lang, tân nương.

– Tháng 7 là thời điểm mưa bão dầm dề cả tháng, gây khó khăn, mệt mỏi cho việc đại sự như cưới hỏi vì phải tiến hành trong nhiều ngày.

– Dân gian còn kiêng mua sắm, may áo cưới vì quan niệm “chỉ có ma quỷ mới có quần áo mới và được đốt quần áo trong tháng cô hồn”.

Ngày nay có nên cưới vào tháng 7 âm lịch không?

Theo quan điểm dân gian của ông cha ta là vậy nhưng xã hội càng phát triển thì những điều kiêng kị lại càng được giảm bớt để thích ứng với nhịp sống mới. Hôn nhân là việc trọng đại của cuộc đời. Những điều trên chỉ là quan niệm, chưa được kiểm chứng khoa học.

Nhiều cô dâu chú rể theo dân gian đã chờ qua tháng 7 âm lịch mới tổ chức cưới hỏi nếu có kế hoạch lâu dài và thời gian thuận lợi. Còn đối với những cặp đôi gấp gáp về mặt thời gian hoặc có những lý do đặc biệt cần cưới hỏi sớm thì việc cưới vào tháng 7 âm lịch cũng chưa chắc đã là xấu.

Có nên cưới hỏi trong tháng cô hồn không?

Hạnh phúc của mỗi gia đình phụ thuộc vào tình cảm và lối sống của cặp vợ chồng chứ không hoàn toàn do “ngày lành tháng tốt” quyết định.

Thực tế, ngày xấu hay ngày tốt đến do quan niệm mà ra. Với đạo Phật, ngày nào cũng là ngày tốt, tháng nào cũng là tháng tốt và không có ngày tháng nào xấu.

Ngoài ra vì những điều kiêng kị trên mà tháng 7 âm lịch các dịch vụ liên quan tới cưới hỏi cũng vô cùng rẻ và nhiều khuyến mại cho khách hàng. Ngược lại với tình trạng chen lấn, tranh giành và phục vụ hụt hơi trong những tháng mùa cưới.

Các cô dâu chú rể nên tự chọn lựa cho bản thân có nên hay không cưới vào tháng 7 âm lịch vì điều cốt lõi trong hôn nhân chính là tình cảm của hai bên cũng như cách sống, cách đối nhân xử thế và sự hòa hợp của cặp vợ chồng. Đôi lúc “ngày lành tháng tốt” cũng không thể quyết định được cặp đôi đó sẽ chung sống với nhau như thế nào.

Tổng hợp