Tiệc cưới là sự kiện trọng đại trong cuộc đời của các cặp đôi trên toàn thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng. Tuy cùng chung một ý nghĩa nhưng việc tổ chức lại khác nhau. Ở Việt Nam tùy vùng miền, khu vực mà sẽ có những các tổ chức khác nhau và thực đơn tiệc cưới khác nhau. Dưới đây là những nét đặc trưng của thực đơn 2 miền nam và bắc, mọi người tham khảo để hiểu thêm về truyền thống văn hóa của nước nhà nhé.

Từ xưa hai miền nam bắc vốn đã có những phong tục tập quán khác nhau và tới nay cũng vậy. Việc lên thực đơn cho hội nghị tiệc cưới cũng không nằm ngoài phong tục đó. Mỗi miền sẽ có những khẩu vị ăn khác nhau vì vậy mà rất khó có thể phù hợp khi ăn chung một mâm.

Thực đơn miền bắc khi tổ chức tiệc cưới:

Trước đây, thực đơn cưới miền bắc khá phức tạp, họ đầu tư rất kỹ vào các món ăn có khi phải chuẩn bị cả tháng hoặc hơn. Thường có đủ các món như gà, cá, heo… Đặc biệt hơn là các thực phẩm này phần lớn là đều do gia đình tự nuôi và thịt để đảm bảo về chất lượng. Tuy nhiên ngày nay đã có thay đổi theo hướng đơn giản hơn. Các cặp đôi đã dần đơn giản hóa bằng cách đặt nhà hàng tiệc cưới tại các trung tâm tổ chức hội nghị.

thuc-don-mien-bac

Thực đơn tiệc cưới miền bắc

Sau đây là một số món ăn trong thực đơn thường xuất hiện trong đám cưới khu vực miền Bắc:

– Món khai vị thường là các món sup từ rau củ như bí đỏ, ngô non… ngoài ra cũng có những tiệc dùng khai vị với gỏi và chả giò.

-Các món chính thường có như tôm chiên, cá hấp hay sót, hoặc cá chiên giòn rất ngon và bắt mắt. Bên cạnh đó là các món được chế biến từ thịt heo như chân giò hầm, sườn chiên. Đồng thời các món được chế biến từ bò, gà, cá là không thể thiếu trong thực đơn của buổi tiệc.

– Tiếp nối các món mặn thì các món chính cũng thường xuất hiện thêm các món được chế biến từ rau như rau xào hoặc là rau luộc. Kèm theo đó là các món nộm thơm ngon, có nhiều loại nôm khác nhau nhưng món mà nhiều người yêu thích nhất đó làm nộm sứa.

– Đặc biệt trong buổi tiệc thường có mặt của các món sup, món này thường dùng để ăn với bánh mì hoặc là bún.  Và một món thường không thể thiếu nữa đó chính là xôi các loại.

– Tiếp đến là món tráng miệng thường là các loại hoa quả tươi hoặc bánh phu thê.

Thực đơn miền nam khi tổ chức tiệc cưới:

Tiệc cưới ở miền nam đơn giản hơn nhiều so với miền bắc và thường thì ít có thay đổi trong các tiệc cưới khác nhau. Hầu hết tất cả các nhà hàng tiệc cưới đều dùng những món ăn giống nhau, chỉ khác nhau ở cách trình bày và chế biến thôi.

thuc-don

Thực đơn tiệc cưới miền nam

Sau đây là một số món ăn trong thực đơn thường xuất hiện trong đám cưới khu vực miền Nam:

– Các món khai vị: Không chỉ là các loại súp như súp hải sản, súp măng cua… hay các loại gỏi như gỏi ngó sen, gỏi tôm… mà tiệc cưới miền Nam còn có thể được khai vị bằng gà hấp chanh muối, mực chiên xù, hay chả giò hải sản… Ngoài ra, nếu gia chủ thích bữa tiệc của mình mang một chút hương vị Tây Âu thì còn có thể lựa chọn khai vị bằng một số món như salad tôm, cuộn cá hay nghêu bỏ lò…

– Món khai vị ở miền nam đa dạng hơn nhiều so với miền bắc, họ có thể dùng các món như gà, mực, tôm hay thậm chí là cuộn hay gỏi. Tuy nhiên cũng có những buổi tiệc dùng khai vị bằng sup giống như ở miền bắc.

– Bước vào món chính thường gồm các món quay như gà hay thịt heo, các hấp giấy bạc cũng rất phổ biến. Tiếp đến là các món từ hải sản như tôm, mực. Và đặc biệt là không thể thiếu món lẩu.

– Miền nam thường tráng miệng bằng bánh flan, yaourt, bánh hoặc là rau câu.

Trên đây là thực đơn tiệc cưới của hai miền nam bắc, các bạn tham khảo để hiểu hơn về phong tục cưới hỏi của từng vùng miền nước ta nhé.