Các nhà hàng trong thành phố Hồ Chí Minh đang gặp rắc rối do tình trạng thiếu chỗ để xe cho khách hàng hoặc là có mà không đủ, dẫn đến tình trạng phải thuê ngoài để gửi xe gây hoang mang và không thuận tiện cho những khách hàng khi đến nhà hàng để tổ chức các buổi tiệc. Đối với các nhà hàng mới được xây dựng gần đây thì cũng có một số nhà hàng đã cải thiện được vấn đề này như nhà hàng melisacenter, nhà hàng sun palace, nhà hàng Claris Palace….

bai-giu-xe-nha-hang

Tuy nhiên tỉ lệ có chỗ để xe rộng rãi cho các khách hàng của các nhà hàng ở TP. Hồ Chí Minh cũng chỉ chiếm một tỉ lệ nhỏ, còn lại trên 80% nhà hàng là phải sử dụng vỉa hè, lòng đường, sân chung cư hay các ngóc ngách khác để làm bãi trông xe. Có nhiều nhà hàng không tự sắp xếp được bãi giữ xe mà chỉ chỉ chỗ gửi xe ở xa xa nhà hàng và khách hàng phải trả tiền gửi xe từ 5.000 VND đến 10.000 VND gây trở ngại và không thoải mái cho thực khách nơi đây.

Và vấn nạn chỗ đậu xe:

bai-giu xe

Các nhà đầu tư nhà hàng đều cho rằng, hiện nay họ lo nhất là chuyện chỗ để xe. Địa điểm và chất lượng nhà hàng cho dù tốt đến đâu đi nữa nhưng không có chỗ để xe cho khách thì không thể hút đủ khách để đảm bảo doanh số. Diện tích chỗ để xe phải tương ứng với diện tích mặt bằng mở nhà hàng, tức chi phí cho mặt bằng giữ xe cũng khá lớn, trong khi phí thu vào từ việc gửi xe khá thấp.

Hiện nay các học kinh doanh nhà hàng thường phải chọn giải pháp “chữa cháy” là nhờ các đơn vị gần kề như nhà hàng bạn, cơ quan, nhà dân cư trong khu phố, các nơi này sẽ là chỗ để xe. Có nơi phải tặng phiếu gởi xe hoặc giữ xe không tốn tiền cho chủ tiệc cưới nhằm khắc phục khuyết điểm chỗ để xe xa nhà hàng.

Như vậy, việc kinh doanh nhà hàng không hề đơn giản chút nào vì bây giờ vấn nạm về chỗ để xe là vô cùng lớn. Hầu hết các nhà hàng có diện tích lớn mới có thể giải quyết được vấn đề này. Với những nhà hàng có công suất càng lớn thì nhu cầu về chỗ để xe càng nhiều, theo tính toán thì diện tích các sảnh tương đương với diện tích của bãi giữ xe.