Hiện nay, việc gộp lễ ăn hỏi, đón dâu và đãi tiệc cưới vào một ngày đã trở nên khá phổ biến. Cách này sẽ giúp tiết kiệm thời gian, chi phí, đặc biệt thích hợp với những đôi uyên ương có gia đình cách xa nhau, không tiện đi lại. Dù chỉ diễn ra trong một ngày nhưng các nghi lễ vẫn phải diễn ra đầy đủ, trang trọng nhất. Dưới đây sẽ là thứ tự các nghi lễ khi tổ chức lễ ăn hỏi và đón dâu cùng ngày, các bạn cùng tham khảo nhé.

1. Cân đối về thời gian

– Lễ ăn hỏi sẽ diễn ra trước, dù gấp gáp nhưng các nghi lễ vẫn phải được đảm bảo đúng trình tự.

– Nhiều gia đình chọn cách ăn hỏi buổi sáng, buổi chiều sẽ tiến hành đón dâu. Nhưng cũng có gia đình vì đã xem giờ lành nên lễ ăn hỏi và lễ đón dâu sẽ diễn ra liền nhau.

Các nghi lễ khi tổ chức lễ cưới và đón dâu cùng ngày
Xu hướng hiện nay tổ chức lễ ăn hỏi và lễ cưới trong cùng một ngày khá phổ biến

– Thông thường nhà trai sẽ chuẩn bị tráp ăn hỏi trước. Ở miền Bắc nhà gái chỉ yêu cầu một lần tráp trong ngày ăn hỏi vì thế khi gộp lễ ăn hỏi và đón dâu số lượng tráp cũng không thay đổi.  Nhưng ở miền Nam, thông thường nhà trai chuẩn bị hai lần quả, một lần cho lễ hỏi và một lần cho lễ đón dâu. Nên khi gộp lễ ăn hỏi và đám cưới trong cùng một ngày,hai bên gia đình cần bàn bạc trước xem có thể chuẩn bị một lần số lượng quả hay vẫn giữ nguyên hai lần mâm quả.

2. Thứ tự nghi lễ

– Lễ hỏi thường diễn ra ngắn gọn, nhường thời gian chính cho lễ đón dâu. Theo phong tục cưới hỏi của người Việt, nhà trai sẽ trao mâm quả cưới cho nhà gái, đại diện nhà trai thưa chuyện, xin phép để chú rể đón cô dâu xuống ra mắt họ hàng hai bên gia đình. Tiếp đến đôi uyên ương được thắp hương trên bàn thờ để gia tiên nhà gái.

– Sau đó gia đình nhà gái cũng sẽ lại quả, chia lễ vật trong các mâm tráp cho nhà trai. Nhưng vì thời gian không cí nhiều, nên cần làm việc này nhanh chóng.

– Khi lễ hỏi xong nhà trai thường rời khỏi nhà gái lúc này nghi lễ ăn hỏi đã kết thúc, sau đó mới đem cơi trầu trở lại để xin dâu.

Các nghi lễ quan trọng khi tổ chức lễ ăn hỏi và lễ cưới cùng ngày
Các nghi lễ quan trọng khi tổ chức lễ ăn hỏi và lễ cưới cùng ngày

– Sau khi ăn hỏi có thể tiến hành làm lễ xin dâu luôn hoặc chờ tới giờ đẹp. Để bắt đầu lễ xin dâu, nhà trai sẽ cử người đại diện (là mẹ chú rể và một họ hàng thân thiết là nữ) mang khay trầu cau vào để làm thủ tục xin dâu. Sau đó nhà trai mới tiến vào đón dâu. Hai gia đình chuyện trò, nhà trai xin phép được đón dâu và để chú rể đón cô dâu ra mắt họ hàng. Cô dâu chú rể thắp hương lần thứ hai trên bàn thờ gia tiên của nhà gái. Lúc này nhà trai xin phép được đón cô dâu mới về nhà, hoàn thành thủ tục đám cưới.

– Việc đãi tiệc cũng sẽ diễn ra theo điều kiện thực tế của hai bên gia đình, có thể đãi chung hoặc nhà gái mời khách trước, nhà trai mời khách sau khi đón dâu về nhà.

– Chú rể đón cô dâu về nhà mới và thực hiện lễ gia tiên tại nhà trai.

Trên đây là thứ tự các nghi lễ khi tổ chức lễ ăn hỏi và đón dâu cùng một ngày cũng không quá phức tạp như nhiều người vẫn nghĩ. Khi gộp lễ ăn hỏi và đám cưới cùng ngày cô dâu vẫn nên chọn cả áo dài cưới và váy cưới, cô dâu nên chọn kiểu tóc đơn giản phù hợp với hai kiểu trang phục vì nếu thời gian ăn hỏi và đón dâu gấp gáp.