Thời gian gửi thiệp cưới thích hợp không chỉ tiện cho bạn mà còn cho các vị khách bạn sẽ mời tham dự. Vì vậy, việc cân nhắc thời điểm gửi thiệp là điều bạn không nên bỏ qua.

 1. Thời điểm thích hợp để gửi thiệp

THỜI ĐIỂM GỞI THIỆP ĐỂ KHÁCH KHÔNG QUÊN ĐI ĐÁM CƯỚI
Thông thường, giãn cách từ 7-10 ngày là khoảng thời gian thích hợp để bạn gửi thiệp mời đến các vị khách của mình. Việc đưa thiệp quá sớm hay quá muộn đều có những hạn chế của nó. Theo đó, nếu quá sớm, khách mời có thể quên mất ngày cưới của bạn và lỡ dịp. Ngược lại, nếu quá trễ, khách sẽ không đủ thời gian để thu xếp công việc và phương tiện để đến tham dự.

Tuy nhiên, trong một số trường hợp như khách ở nước ngoài, bạn có thể gửi thiệp sớm hơn để họ có đủ thời gian sắp xếp công việc và đặt lịch bay. Ngoài ra, sát ngày cưới, bạn cũng nên gọi điện để nhắc thêm một lần.

2. Thời điểm mời khách phụ thuộc vào lễ ăn hỏi

Trong những gia đình truyền thống, lễ cưới luôn đi sau lễ hỏi. Do đó, thời điểm gửi thiếp mời cưới còn tùy thuộc vào thời điểm lễ ăn hỏi. Theo đó, gia đình cô dâu khi đã nhận mâm tráp và chia vật phẩm đến từng nhà thì thiếp mời kèm theo đây là sự thể hiện trân trọng đối với người được mời tham dự. Tuy nhiên, ngày lễ hỏi và ngày cưới không đồng nhất, có nhà chỉ cách vài ba hôm nhưng có nhà lại cách đến một tháng ròng.

Như vậy, khoảng thời gian lý tưởng từ 7-10 ngày khó có thể thành hiện thực nếu theo phong tục này. Điều cần thiết trong lúc này là bạn phải linh hoạt sao cho thích hợp nhất.

Nếu buộc phải gửi thiệp từ sớm, bạn nên có phương án để nhắc lại khi đến cận ngày cưới. Đó có thể là một cú điện thoại, một tin nhắn hoặc nhờ người thân, bạn bè, đồng nghiệp nhắc nhở.

3. Gia đình chia người mời khách theo đối tượng

THỜI ĐIỂM GỞI THIỆP ĐỂ KHÁCH KHÔNG QUÊN ĐI ĐÁM CƯỚI
Để tránh mất lòng đối với những người cao niên trong họ hoặc những người đáng bậc cha chú khác, bố mẹ nên đứng tên mời thay vì để cô dâu chú rể đích thân mời khách. Ngược lại, với những bạn bè, đồng nghiệp, cô dâu chú rể nên đích thân mời để thể hiện sự thân mật. Sự phân chia này không chỉ hợp lý mà còn hợp tình, tránh cho đôi bên gia đình phải chịu những lời trách móc không đáng có.