Việc ghi tên cha mẹ lên thiệp cưới cần được cân nhắc khi cha hoặc mẹ đã qua đời hoặc cha mẹ đã ly hôn.

Nếu bạn cũng đang ở trong những hoàn cảnh như vậy thì những gợi ý dưới đây sẽ hữu ích cho bạn.

1. In thiệp khi cha hoặc mẹ đã qua đời

CHA MẸ LY HÔN, QUA ĐỜI GHI TRÊN THIỆP CƯỚI THẾ NÀO?
Ghi tên cha mẹ lên thiệp cưới không phải lúc nào cũng dễ dàng nhất là với những gia đình có cha mẹ không chung sống với nhau.

Trong trường hợp nếu cha hoặc mẹ của bạn đã mất cách đây nhiều năm và sau đó cha hoặc mẹ của bạn tái giá và sống cùng nhau trong một nhà thì bạn có thể ghi tên mẹ hoặc ba thứ hai của mình vào thiệp cưới.

– Thứ nhất vì cha hoặc mẹ của bạn đã khuất nên không thể nào đại diện tổ chức tiệc cưới cho bạn được. Thêm nữa, chính công chăm sóc, dạy dỗ bạn của cha hoặc mẹ thứ hai cũng là điều mà bạn nên ghi nhớ, tỏ lòng biết ơn với ông hoặc bà.

Còn nếu bạn lo nghĩ cha hoặc mẹ đã khuất của mình sẽ buồn nếu không được nhắc đến trong ngày trọng đại của mình thì hãy nhờ MC lễ cưới làm điều này, nhắc về hoàn cảnh gia đình bạn và gởi lời cảm ơn đến các bậc sinh thành.

Nếu bạn muốn trang trọng hơn, hay để chính mình được nói về điều này.

– Thứ hai, nếu bạn không thân thiết với cha hoặc mẹ thứ hai của mình thì chỉ cần ghi tên cha hoặc mẹ ruột còn sống của bạn là được. Bạn hoàn toàn có quyền làm điều này đấy nhé.

– Thứ ba, nếu bạn nhất định muốn để tên người cha hoặc người mẹ của mình vào thiệp cưới thì hãy đề trước tên của cha hoặc mẹ của mình là “cố phụ” hay “cố mẫu” để chỉ người đã khuất, nhằm giúp khách mời biết được điều này, tránh những sự cố đáng tiếc.

2. In thiệp khi cha mẹ ly hôn

Trong trường hợp cha mẹ đã ly hôn từ lâu nhưng vẫn còn liên lạc, sống khỏe mạnh và cùng đến dự đám cưới thì tốt nhất bạn nên ghi tên song thân trong thiệp cưới.

Tuy nhiên nếu bạn có mẹ hoặc ba thứ hai và rất gắn bó với nhau thì bạn có thể chọn cách xử lý dưới đây:

In thiệp cưới riêng dành cho khách mời của cha hoặc mẹ hai riêng với tên của cha hoặc mẹ hai cùng với tên cha hoặc mẹ của mình.

CHA MẸ LY HÔN, QUA ĐỜI GHI TRÊN THIỆP CƯỚI THẾ NÀO?
Nếu chuyện ghi tên cha mẹ trên thiệp cưới phức tạp thì hãy nói chuyện cùng với gia đình hai bên nội, ngoại nhé.

Tuy nhiên việc in tên cha mẹ trên thiệp cưới trong một gia đình có hoàn cảnh phức tạp cũng rất rắc rối nếu không được bàn bạc kỹ lưỡng. Do đó, trước khi quyết định chọn phương án nào bạn cũng nên nói chuyện với cả hai bên gia đình nội ngoại và lắng nghe ý kiến của cha mẹ và cha dượng, mẹ kế để giữ gìn hòa khí trong gia đình.

TOCHUCTIECCUOI sưu tầm và tổng hợp