Ngày cưới là ngày trọng đại nhất của đôi uyên ương. Thế nên các bạn sẽ mất rất nhiều công sức để có thể chọn cho mình nhà hàng tiệc cưới phù hợp. Bên cạnh đó thì cũng sẽ có nhiều nỗi lo, và những thắc mắc thường gặp trước ngày cưới. Họ sẽ làm chồng, làm vợ như thế nào? Hôm nay, chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc thường gặp nhất của các đôi uyên ương, với sự tư vấn thú vị của tiến sĩ tâm lý Đinh Phương Duy.

1damcuoibaibien9

Thắc mắc thường gặp trước ngày cưới

1. Thường thì các nàng sẽ muốn giúp chồng giữ của, thế nên các bạn thường sẽ đắn đo không biết thời điểm nào thích hợp thể đặt vấn đề với chồng về chuyện… đưa lương cho vợ? Nên đề nghị thế nào để chồng không bị… sốc và nghĩ vợ “tiền bạc” quá?

– Ngày cưới là ngày đánh dấu mốc “khẳng định chủ quyền” của cả hai bạn, nên sau đó phải cố gắng thực thi thế mạnh “chủ quyền” càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên chuyện “giành quyền kiểm soát” tiền lương nếu không khéo có thể dẫn đến… chiến tranh lạnh; nhưng cũng không thể để chàng “giả đò ngó lơ” quá… một tháng. Người vợ có thể bàn cụ thể với chồng về kế hoạch chi tiêu của gia đình “chúng mình” để nhắc nhở nhiệm vụ… nộp lương của anh ấy.

 

2. Có nhiều cách xây dựng quỹ chung nhưng lại không biết nên chọn phương thức nào cho phù hợp: 1- đề nghị chồng đưa hết lương rồi phát lại cho chồng một khoản, 2- đề nghị một con số hợp lý để chồng nộp, 3- lập quỹ chung, để mỗi người tự giác đóng góp…

– Dứt khoát khi đã ăn chung, ngủ chung thì tiền bạc cũng phải thu chung, có vậy việc chi chung mới có thể… thông suốt được chứ! Phương án chồng đưa hết lương và mình phát lại để chồng tiêu vặt nghe có vẻ… vặt quá, có thể làm chồng nghĩ vợ đang… làm mẹ chồng chứ không phải làm bà xã.

Chuyện lập quỹ chung lại mang tính chất “đóng thuế” nên chắc sẽ có lần… quên. Do vậy có thể đề nghị “con số hợp lý” và tăng dần theo mức… lạm phát để chồng cảm thấy tự do và “vỗ về” được tính sĩ diện hơi bị lớn của đàn ông!

3. Công việc nhà có nên chia nhau làm không. Và nếu có thì cần phân công làm việc nhà, trách nhiệm với gia đình …thế nào cho phù hợp? Hay để chồng/ vợ tự giác nhận việc? Nếu chồng/vợ không tự giác thì làm thế nào?

– Chuyện phân công việc nhà phải được thực hiện ngay sau ngày cưới mới có thể tạo thói quen và đưa chồng /vợ vào nề nếp (nhưng thông thường người vợ sẽ có nhiều thuận lợi hơn trong việc phân công!). Sự phân công không nhất thiết phải lên bảng như thời khóa biểu hoặc phải họp hành rồi… ghi biên bản mà chỉ cần “em nhờ anh chuyện này” hay “em ơi, phụ anh chút nhé”. Nếu ai đó không tự giác thì phải dùng biện pháp… cưỡng bức, nhưng cũng chỉ ở mức độ “cậy nhờ” một cách kiên quyết và có chủ đích hơn.

thắc mắc thường gặp sau ngày cưới

4. Có nên bí mật đưa tiền cho ba mẹ không hay cần thảo luận với nhau và cùng thống nhất khoản tiền dành để giúp cha mẹ hai bên?

– Cha mẹ của cả hai đều là cha mẹ chung, việc hỗ trợ tài chính cho họ là đạo lý và là nghệ thuật để chinh phục người phối ngẫu suốt đời. Thống nhất với nhau về chuyện dành tiền giúp cha mẹ hai bên là điều cần thiết. Nhiều người từng trải cho rằng chồng nên thực hiện nghĩa vụ này với cha mẹ vợ và ngược lại. Điều đó sẽ giúp thắt chặt mối quan hệ nhà vợ – chàng rể, nhà chồng – nàng dâu và tăng tính minh bạch và ý nghĩa của việc làm trên.

5. Thu nhập hàng tháng có nên nói cho chồng/ vợ biết cụ thể của không? Hay chỉ cần nói chung chung là được?

– Thường thì chúng ta phải…kê khai thu nhập trong mọi tình huống. Nhưng cũng không nhất thiết phải có bản kê chi tiết như để… nộp thuế mà chỉ cần thông báo số tròn để chồng/vợ yên tâm về sự ổn định của “kinh tế vĩ mô”. Nói số tròn không có nghĩa là chung chung, cũng không có nghĩa chỉ “nộp” một ít để còn “mai kia mốt nọ”.

6. Làm sao để nhà chồng có cảm tình khi phải đi sớm về trễ, cả ngày ở cơ quan?

– Đi sớm về trễ và ít có mặt ở nhà có thể làm nhà chồng không vui. Nhưng có thể có hình thức khác để bù lại và tạo được niềm vui cho gia đình. Điều quan trọng là cần tìm hiểu tâm trạng, sở thích hoặc những mong đợi của nhà chồng với cô dâu là gì để “đáp ứng trong điều kiện có thể”; về nhà cố gắng trò chuyện nhiều hơn và cười nhiều hơn với mọi người.

7. Nếu bị mẹ chồng nhận xét không đúng trước mặt chồng thì vợ nên làm gì để chồng không hiểu lầm mình và lại không mang tiếng hỗn với mẹ chồng?

– Không nhất thiết phản pháo mẹ chồng ngay lúc đó nhưng cũng không nên ngồi yên “án binh bất động”. Một phản ứng dữ dội sẽ làm mẹ phật ý, nhưng nếu có ý kiến nhẹ nhàng và không quan trọng hóa vấn đề thì không khí sẽ không trở nên căng thẳng. Với chồng, cần trao đổi riêng, thẳng thắn về điều mình nghĩ, về các nhận xét của mẹ để chồng biết rõ vấn đề. Việc tìm cách “lôi kéo” chồng công khai đứng về phía mình là điều khá tế nhị và rất khó khăn.

8. Chồng phải xử lý thế nào cho ổn thỏa khi vợ được mẹ giao việc nhà nhưng cô ấy lại không quen những công việc này?

“Họ nằm mơ trong những ngày chưa cưới. Nhưng cưới rồi thì họ tỉnh giấc”(Alexander Pope)

– Không quen làm việc nhà không có nghĩa không thể làm được. Nếu “đồng vợ đồng chồng” thì làm gì mà chẳng được! Chồng có thể hỗ trợ vợ làm việc nhà trong những ngày đầu để cô ấy quen dần và thích nghi với chuyện làm dâu. Tuy nhiên, nếu việc nặng quá thì chồng cần nỗ lực “thương lượng” với mẹ để giảm bớt áp lực về sức khỏe cũng như trạng thái tinh thần cho vợ!

9. Sở thích của tôi là viết blog nhưng chồng tương lai của tôi lại không thích. điều này có gây trở ngại gì khi hai đứa về sống chung không?

– Trong đời, ai cũng có những sở thích nhất định nhưng nhiều lúc phải cân nhắc để tiếp tục thích hay phải… quên đi cho thanh thản đời mình nếu sở thích đó gây rắc rối cho mình. Dù sao anh ấy cũng mới là chồng tương lai nên có thể tiếp tục điều đình, rồi “mặc cả” để chung sống hòa bình. Trước mắt hãy viết blog ca ngợi tình yêu đang có và mời anh ấy đọc thử cho biết để rồi nghiện luôn việc đọc những lời có cánh. Nếu… đất vẫn không chịu trời thì trời phải chịu đất, hoặc tiếp tục thích và sẵn sàng đối phó… chiến tranh!

 

 

10. Gia đình của đối phương có gửi em cho vợ chồng bạn. Nhưng bạn lại thích sự tự do riêng tư của hai vợ chồng nên không thích việc trên. vậy có cách nào giải quyết không?

– Đã nhận lời gửi gắm từ trước khi cưới thì nên cố gắng thực hiện “hợp đồng”, nếu không thì có thể bị xem là chỉ biết hứa để cưới được vợ mà thôi. Mặt khác, nếu xem em vợ cũng như em mình thì sẽ được nhà vợ quý trọng và vợ càng yêu mình hơn. Ai cũng cần có khoảng trời riêng, vợ chồng có thể thống nhất vài nguyên tắc để không cảm thấy mất tự do khi có em cùng sống trong nhà, không để sự hiện diện của người em chen vào cuộc sống riêng của gia đình mình. Người em cũng cần được “thông báo” về nguyên tắc này một cách tế nhị và linh hoạt.

11. Mặc dù mới cưới nhưng cũng sẽ không tránh khỏi những cơn xích mích, mâu thuẫn vợ chồng vậy phải làm thế nào để giữ được hòa khí cho gia đình?

– Những mâu thuẫn đầu tiên sau ngày cưới cũng như những chướng ngại vật bất ngờ lộ ra trên con đường đẹp đẽ mới vừa được xây dựng. Cần bình tĩnh vượt qua và cần thiện chí bày tỏ cảm xúc với nguyên tắc: không tấn công, không phê phán, không chỉ trích, không cho rằng chỉ có mình đúng và “đối tác” sai, không tìm cách thay đổi triệt để người kia…

12. Người phụ nữ VN thường luôn phải nhẫn nhịn chồng, nhưng tôi thì không muốn như thế, vậy tôi có phải nói cho chồng tương lai của tôi biết không?

– Có thể công bố “tuyên ngôn” này trước ngày cưới bằng thứ “ngôn ngữ dễ thương” nào đó. Và cũng có thể thể hiện quan điểm ấy bằng hành động cụ thể trong những cuộc trò chuyện hoặc qua những lần hò hẹn, để anh ấy… chuẩn bị tinh thần trước và có nề nếp cư xử… bình đẳng ngay từ thời sắp cưới. Tuy nhiên bạn nên cẩn trọng về cấp độ của sự bình đẳng, sự thái quá cũng có thể dẫn đến việc người nhẫn nhục chịu đựng là… chồng tương lai của bạn!

13. Phải làm thế nào khi phát hiện ra người bạn đời của mình nói dối, có nên lẳng lặng cho qua không?

– Nếu lờ đi thì người kia tưởng mình… khờ, nếu làm ra lẽ thì người kia tưởng họ là… tội phạm. Do đó nên có những biểu hiện ngầm cho người ấy hiểu mình có biết về điều đó, đủ để người ấy “không qua mặt” được mình và tự giác sửa đổi thái độ.