Lễ ăn hỏi diễn ra suôn sẻ phần lớn phụ thuộc nhiều vào lời phát biểu ngắn gọn, súc tích nhưng đầy đủ của hai bên gia đình. Sau đây tochuctieccuoi xin gợi ý những lời phát biểu ngắn gọn dành cho đại diện của hai bên gia đình.

Đại diện họ nhà trai

an-hoi-2524-1388370366.
Đại diện họ nhà trai phát biểu

Tôi xin đại diện họ nhà trai xin gửi lời chào đến toàn thể họ nhà gái, kích chúc mọi người nhiều sức khỏe, bình an, hạnh phúc. Tôi xin phép được giới thiệu thành phần nhà trai có mặt tại đây, tôi là…, bố cháu…, còn đây, bà…, mẹ cháu…., cùng các thành viên trong họ hàng, cô dì chú bác… cũng có mặt hôm nay.

Sau khi nghe báo cáo từ con trai chúng tôi, là sau một thời gian tìm hiểu, hai cháu có nguyện vọng tiến đến hôn nhân, xây dựng hạnh phúc gia đình cùng nhau. Thể theo nguyện vọng này mà hôm nay nhà trai chúng đã có buổi lễ ra mắt nhà gái.

Đến với buổi ra mắt nhà gái hôm nay, chúng tôi có chuẩn bị 7 tráp lễ vật, mong nhà gái chấp thuận để hay cháu nên duyên vợ chồng. Chúng tôi xin mời bà…, là mẹ của cháu…, (mẹ chú rể) và mẹ của cháu… (mẹ cô dâu) cùng lên mở tráp lễ vật. Nhà trai chúng tôi hy vọng nhà gái sẽ chấp thuận và đồng ý cho hai cháu được kết duyên hạnh phúc.

Sau khi mẹ cô dâu và chú rể mở tráp lễ vật, đại diện nhà gái sẽ phát biểu, bày tỏ quan điểm.

Đại diện nhà gái

lehoi.
Đại diện hai mẹ mở tráp lễ vật

Trước hết, tôi xin giới thiệu, tôi là…, (nêu rõ quan hệ của người đó với cô dâu) và là đại diện của nhà gái. Tham dự buổi lễ hôm nay bên nhà gái chúng tôi có….(nêu tên những người quan trọng trong gia đình) cùng các thành viên cô dì chú bác trong gia đình.

Hôm nay ngày lành tháng tốt, nhà trai đã mang lễ vật qua đây thưa chuyện, tôi xin thay mặt họ nhà gái xin trân trọng cảm ơn nhà trai đã chuẩn bị lễ vật chu đáo, gia đình chúng tôi xin chấp thuận cho phép hai cháu tiến tới hôn nhân.

Tôi xin công bố từ giờ phút này, gia đình chúng tôi đã xem hai cháu là dâu rể trong nhà. Nếu hai cháu có điều gì chưa phải, xin gia đình dạy dỗ, góp ý để hai cháu làm trọn bổn phận dâu con. Gia đình rất mong hai cháu sẽ nên duyên, xây dựng gia đình hạnh phúc, sinh con đẻ cái khỏe mạnh và làm ra nhiều của cải cho gia đình và xã hội. Thay mặt nhà gái, tôi xin mời nhà trai uống chén nước, ăn miếng trầu xanh để mừng hạnh phúc cho hai cháu.

Sau khi nhà gái phát biểu kết thúc, nhà trai sẽ đứng lên cảm ơn, đáp lễ và xin phép nhà gái cho chú rể lên đón cô dâu xuống chào gia đình hai họ. buổi lễ sẽ tiếp tục với phần trò chuyện của hai bên gia đình, thống nhất một số việc liên quan đến đám cưới, rước dâu. Cô dâu chú rể sẽ ra tiếp nước cho bà con hai họ.

nghi-thuc-ra-mat-co-dau.
Cô dâu chú rể tiếp nước, mời trầu bà con. Ảnh minh họa

Sau khi buổi lễ kết thúc nhà gái sẽ chia lễ vật, lại quả nhà trai, nhà trai sẽ có lời cảm ơn đến nhà gái và có đôi lời dặn dò cô dâu, chú rể.

Đại diện nhà trai

Thay mặt họ nhà trai, tôi xin đươc cảm ơn nhà gái đã đón tiếp chu đáo để buổi lễ ra mắt hôm nay được thành công tốt đẹp. Còn đối với hai cháu,…, …, nay đã thành con cháu trong gia đình, gia đình hy vọng hai con sẽ yêu thương, sát cánh bên nhau suốt đời và làm trọn bổn phận dâu con với hai bên gia đình. Gia đình chúng tôi xin cảm ơn tất cả mọi người đã tham gia buổi lễ hôm nay, chúng tôi xin phép được ra về và hẹn gặp lại nhà gái trong lễ cưới và đón dâu sắp tới.

Sau đó nhà gái sẽ lại quả cho nhà trai.

Đại diện nhà gái

Gia đình nhà gái cũng xin được cảm ơn nhà trai và chúng tôi xin có một số lễ vật lại quả, gửi đến nhà trai. Và như đã bàn bạc thống nhất, hai nhà sẽ gặp lại trong ngày cưới sắp tới, chúng tôi xin chúc đoàn nhà trai luôn dồi dào sức khỏe, hạnh phúc và bình an.