Đám cưới truyền thống và hiện đại

Có lẽ chúng ta đã nói quá nhiều về những khác biệt giữa đám cưới truyền thống và hiện đại. Nhưng may mắn là giữa tất cả, vẫn còn đó những nối kết tinh tế…

Khác biệt trong đám cưới truyền thống và đám cưới hiện đại là điều ai cũng thấy. Có những lúc tôi nghĩ, rồi hiện đại sẽ thay thế hoàn toàn truyền thống. Nhưng một lần về dự đám cưới người chị họ – một đám cưới “không truyền thống” và chỉ “cực hiện đại”: không có cổng hoa quấn lá đủng đỉnh, cô dâu diện váy cưới voan trắng vừa chạm gót chân và đến thiệp cưới cũng mang hơi hướng phương Tây… – tôi bỗng nhận ra, những chi tiết như thế chẳng đủ nói lên rằng chúng ta đang xa rời quá khứ! Dù là đám cưới truyền thống và hiện đại, thật ra vẫn còn đó hồn cốt văn hóa Việt Nam.

dam cuoi - didichim.com

Những chiếc thiệp cưới hiện đại mang hơi hướng nghệ thuật phương Tây. Nếu thiệp cưới truyền thống nghiêng về ước lệ với những hình ảnh và họa tiết được quy ước sẵn, thì thiệp cưới hiện đại chuộng những mẫu hoa lá tả thực, sinh động mà không kém phần trang nhã và tinh tế.

Khi cầm trên tay tấm thiệp mời đám cưới “rất Tây”, tôi đã nghĩ, chắc chị mình cũng theo xu hướng đám đông rồi. (Chị tôi từng có thời gian học ở châu Âu.) Nhưng buổi tối đó, khi chứng kiến lễ chịu lạy của cô dâu thì suy nghĩ trong tôi đã khác.

Đám cưới truyền thống và hiện đại thật ra đều gồm hai phần, “lễ” và “hội”. Tiệc tùng, đãi ăn… là hội, còn đến nhà thờ hay chịu lạy trước bàn thờ gia tiên là “lễ”. Dù hiện đại thế nào đi nữa, người Việt vẫn không quên phong tục cổ truyền, và phần thiêng liêng nhất của hôn lễ hẳn luôn là lúc cô dâu lạy tạ mẹ cha trước khi về nhà chồng – không khí thiêng liêng đến nỗi rất nhiều cô gái đã không cầm được nước mắt. Một chi tiết nữa mà ít người chú ý, đó là lời phát biểu của đôi bạn trẻ trong ngày cưới thường dành một phần rất lớn cho những đấng sinh thành, dù là đám cưới truyền thống và cả đám cưới hiện đại – trong khi người phương Tây hay nói nhiều hơn về tình yêu. Lòng biết ơn dành đến mẹ cha như một sợi chỉ đỏ kết nối chúng ta với truyền thống ngàn đời…

dam cuoi - didichim.com

Dù là hôn lễ tổ chức ngoài trời…

dam cuoi - didichim.com