Rất nhiều đôi uyên ương vẫn thường lúng túng khi lựa chọn từ ngữ để in trong thiệp cưới hoặc chữ trên phông nền đám cưới. Có những gia đình chọn từ “Thành hôn” in trong thiệp cưới lẫn phông cưới. Nhưng một số khác lại cho rằng như vậy là không đúg. Và cần dùng những từ ngữ dành riêng cho bên nhà cô dâu, chú rể.

Ý nghĩa ngôn từ:

Vu quy:

Là buổi lễ nhà gái đưa cô dâu về nhà chồng. Từ “Vu quy” được sử dụng riêng cho bên nhà cô dâu, và thường xuất hiện trên cổng, phông cưới được treo bên nhà gái. Tại lễ “Vu quy”, cô dâu chú rể cùng nhau thắp hương trên bàn thờ tổ tiên, sau đó bái lạy cha mẹ. Hành động này thể hiện lòng biết ơn, hiếu thảo với đấng sinh thành.

Phân biệt lễ vu quy, tân hôn và thành hônTân hôn:

Là lễ đón cô dâu mới, để chỉ lễ kết hôn và được diễn ra tại nhà chú rể. từ “Tân hôn” được sử dụng phổ biến hơn ở các tỉnh miền Nam và xuất hiện trên biển treo tại cổng, phông cưới ở nhà chú rể.

Phân biệt lễ vu quy, tân hôn và thành hônThành hôn:

Trước kia, từ “Thành hôn” được dùng để chỉ buổi tiệc đãi khách chung ở nhà hàng, khách sạn của cả hai gia đình. Từ “Thành hôn” cũng được sử dụng phổ biến khi in trên thiệp cưới. Hiện nay, từ này được miền Bắc ưa chuộng hơn, đặc biệt tại gia đình chú rể với nghĩa lễ đón dâu.

Phân biệt lễ vu quy, tân hôn và thành hônSử dụng từ ngữ:

Dựa theo ý nghĩa trên, thì từ “Vu quy” được dùng riêng bên nhà gái. Khi cô dâu chuẩn bị về nhà chồng mới được gọi là Vu quy. Còn với nhà trai, khi đón dâu thì dùng từ “Tân hôn” (đối với miền Nam), dùng từ “Thành hôn” (đối với miền Bắc) trên bảng treo tại cổng hay trên phông cưới.

Lựa chọn từ ngữ đối với thiệp mời:

Với thiệp mời khách, cô dâu chú rể nên bàn bạc kỹ với gia đình hai bên, thống nhất về kiểu chữ, nội dung trên thiệp cưới. Có một số gia đình kỹ tính, bắt buộc thiệp nhà gái phải ghi rõ “Vu quy”, còn nhà trai phải ghi “Lễ Thành hôn”. Tuy nhiên, điều này không bắt buộc, và việc ghi ra sao tùy thuộc vào sự thỏa thuận của hai gia đình.

Phân biệt lễ vu quy, tân hôn và thành hônTrường hợp có sự nhầm lẫn và thời gian gấp gáp, không thể sửa được, đôi uyên ương cũng không cần lo lắng, căng thẳng bởi việc này không ảnh hưởng nhiều tới hôn lễ, không nên cãi nhau vì chi tiết nhỏ này. Trên thực tế khách mời thường chỉ chú trọng tới thời gian, địa điểm cưới diễn ra mà không quá để ý tới những lỗi từ ngữ khác.