Trang chủ Tin tức Những bài phát biểu hay trong lễ ăn hỏi

Những bài phát biểu hay trong lễ ăn hỏi

Những bài phát biểu của đại diện hai bên chỉ cần đầy đủ nội dung, súc tích và thể hiện được sự trang trọng chứ không cần quá nhiều lời, tản mạn gây loãng và nhàm chán cho buổi lễ.

Trong lễ đám hỏi thường thì hai bên gia đình nhà trai và nhà gái sẽ chọn ra mỗi bên một người có chức cao vọng trọng, có tiếng nói nhất trong họ nhà mình để đứng ra làm đại diện. Đó có thể là ông, là bố hay chú bác trong họ của chú rể… Người đại diện đóng vai trò là người dẫn đầu và thay mặt cho họ nhà trai, nhà gái đứng ra phát biểu, truyền đạt những nội dung mà nhà trai muốn gửi gắm với nhà gái và ngược lại.

phong-tuc-cuoi-mam-qua-cuoi-3

Những bài phát biểu của đại diện hai bên chỉ cần đầy đủ nội dung, súc tích và thể hiện được sự trang trọng chứ không cần quá nhiều lời, tản mạn gây loãng và nhàm chán cho buổi lễ. Dưới đây Melisa xin giới thiệu với các bạn những bài phát biểu mẫu rất súc tích và cần có trong một lễ đám hỏi của người Việt chúng ta.

1​. Bài phát biểu của họ nhà trai

Sau khi hai họ đã ngồi vào bàn để bắt đầu buổi lễ thì người đại diện của họ nhà trai sẽ đứng lên để gửi lời chào và nêu lý do mà họ đến đây hôm nay.

“ Kính thưa quan viên hai họ cùng các vị quan khách có mặt ở đây. Trước tiên tôi xin gửi lời chào trân trọng nhất của toàn thể nhà trai tới gia đình nhà gái và kính chúc các ông, các bà bên họ nhà gái sức khỏe dồi dào làm ăn phát đạt, gia đình hạnh phúc.

Tôi xin phép được giới thiệu thành phần gia đình nhà trai hôm nay: Tôi là Nguyễn Văn Khánh, bác của cháu Nguyễn Thanh Bình và là đại diện nhà trai. Còn đây là bà Trần Thị Ngọc, là bà ngoại của cháu Bình, tiếp đến là bố mẹ  và cậu mợ của cháu.

Sau một thời gian quen biết và tìm hiểu lẫn nhau, tình cảm đã đến hồi chín muồi cháu Bình và cháu Huyền mong muốn được về cùng nhau dưới một mái nhà, được làm vợ làm chồng của nhau. Thể theo nguyện vọng của hai cháu và sự cho phép của nhà gái hôm nay đoàn nhà trai chúng tôi đến đây xin được ra mắt với nhà gái và xin phép họ nhà gái tác thành cho hai cháu.

Đến với lễ ăn hỏi hôm nay, nhà trai chúng tôi chuẩn bị 5 tráp lễ vật đưa tới nhà gái, mong nhà gái chấp thuận để hai cháu nên vợ nên chồng. Tôi xin được mời mẹ của cháu Bình và mẹ cháu  Huyền cùng nhau mở tất cả các tráp lễ mà nhà trai đưa đến. Nhà trai chúng tôi cũng hy vọng gia đình nhà gái sẽ chấp thuận lễ vật và đồng ý cho hai cháu nên duyên hạnh phúc.”

phong-tuc-cuoi-mam-qua-cuoi-6

2​. Bài phát biểu của họ nhà gái

Sau khi mẹ cô dâu và chú rể mở hết tráp lễ vật, đại diện gia đình nhà gái sẽ đứng lên nói lời phát biểu, bày tỏ quan điểm:

“ Trước tiên tôi tự giới thiệu, tôi là Nguyễn Đức Du, là cậu của cháu Huyền và là đại diện của họ nhà gái. Tham dự buổi lễ ăn hỏi hôm nay, nhà gái chúng tôi có bố mẹ, các bác, dì dượng và anh chị của cháu Huyền.

Hôm nay ngày lành tháng tốt và nhà trai đã có lời thưa chuyện nên trước hết, gia đình nhà gái chúng tôi xin trân trọng cảm ơn nhà trai đã chuẩn bị lễ vật chu đáo. Chúng tôi cũng xin được chấp thuận để hai cháu tiến đến hôn nhân. Từ giờ phút này, coi như cháu Bình và cháu Huyền đã là con dâu, con rể của cả hai nhà, nếu hai cháu có nhỏ dại, mong gia đình dạy dỗ hai cháu để cả hai làm tròn bổn phận con cháu. Nhà gái chúng tôi cũng hy vọng cuộc sống vợ chồng của hai cháu sẽ suôn sẻ, hạnh phúc bên nhau trọn đời. Thay mặt gia đình nhà gái, tôi xin mời nhà trai uống chén nước, ăn miếng trầu mừng hạnh phúc cho hai cháu.”

30-3912-1418034756

 

3​. Lời cảm ơn của họ nhà trai

Kết thúc buổi nghi lễ ăn hỏi thì đại diện họ nhà trai sẽ phát biểu lời cảm ơn trong lễ ăn hỏi với nội dung:

“ Thay mặt gia đình nhà trai, tôi xin cảm ơn gia đình nhà gái đã đón tiếp chu đáo để buổi lễ ăn hỏi hôm nay thành công tốt đẹp. Đối với hai cháu Huyền và Bình, nay hai cháu đã là con trong gia đình, chúng tôi hy vọng cả hai sẽ yêu thương nhau, cùng nhau sát cánh trên con đường đời và làm tròn bổn phận con cháu với cả hai nhà. Gia đình chúng tôi cảm ơn các ông bà, cô bác đã tham dự buổi lễ hôm nay, chúng tôi xin phép được ra về và xin hẹn gặp lại gia đình nhà gái trong buổi lễ đón dâu và lễ cưới sắp tới.”

le1bb85-cc6b0e1bb9bi-e28093-xc6b0a-nay-2

4. Lời cảm ơn của họ nhà gái

Sau khi nhà trai cảm ơn, thì đại diện họ nhà gái đứng lên chấp nhận và đọc lời cảm ơn nhà trai và lời chào tiễn khách:

“Thay mặt gia đình nhà gái, tôi cũng xin được cảm ơn nhà trai và chúng tôi cũng xin có một số lễ vật lại quả, gửi về cho gia đình trai. Như đã thống nhất, hai nhà sẽ gặp lại nhau trong ngày cưới sắp tới và chúng tôi xin chúc đoàn nhà trai lên đường bình an, vui vẻ.”

Trên đây là những bài phát biểu mà Melisa thấy rất hay và đầy đủ lại không quá dài dòng. Chúc các bạn có một lễ ăn hỏi thật suôn sẻ và ấm cúng!