Của hồi môn là phần tài sản mà bố mẹ ruột dành cho con gái khi bước về làm dâu nhà người. Tuy nhiên, việc sử dụng của hồi môn ra sao hay xử trí thế nào khi được mẹ chồng hỏi về vấn đề này vẫn là điều khiến nhiều cô dâu trẻ lúng túng.

Của hồi môn và những mâu thuẫn mẹ chồng, nàng dâu

Theo quan niệm cũ, nhiều người cho rằng, khi cô dâu mới về nhà chồng cần có một chút tài sản gọi là của hồi môn, vừa dành để tiết kiệm chi tiêu sau này, vừa để nhà chồng coi trọng. Vì vậy nhiều gia đình nhà gái vì muốn con gái “có giá” trong mắt nhà trai nên phải lo liệu những món đồ giá trị như tiền bạc, vàng, trang sức để dành tặng cô dâu làm của hồi môn. Nhiều gia đình thậm chí còn vay mượn để lo liệu phần này và gồng lưng trả nợ sau đó.

Do đó, để không xảy ra những lấn cấn liên quan đến vấn đề tiền bạc, tốt nhất bố mẹ hai bên nên trao đổi thẳng thắn với con cái ngay từ đầu. Có nhiều trường hợp bố mẹ chồng thấy gia cảnh con dâu giàu sang nhưng khi về nhà chồng, số tiền hồi môn lại rất ít nên đâm ra nghi ngờ con dâu giấu giếm sợ bố mẹ chồng lấy mất. Những hiểu lầm này vô tình dẫn đến những sứt mẻ tình cảm ngay từ khi con dâu mới về nhà chồng và đẩy hôn nhân vào những ngày tăm tối.

Nên sử dụng của hồi môn như thế nào

Khi mẹ chồng muốn giữ của hồi môn
Việc dùng của hồi môn ra sao hãy bàn bạc kỹ lưỡng với chồng.

– Khi được hỏi về số của hồi môn, cô dâu nên thẳng thắn nói đúng về số tài sản thực. Còn việc dùng nó ra sao hãy bàn bạc kỹ lưỡng với chồng.

– Nếu gia đình không mấy quan tâm đến, cô dâu hãy trích một ít để cả hai cùng hưởng tuần trăng mật hoặc sắm sửa một ít đồ dùng cho cuộc sống mới. Bằng không, bạn có thể gửi tiết kiệm để dành dụm về sau. Với nữ trang, bạn có thể dành lại để làm kỷ niệm và có thể dùng về sau nếu cần vì đây là những gì rất quan trọng đối với bước ngoặc cuộc đời bạn.

– Nếu gia đình chồng ngỏ ý muốn bạn góp chung hãy biết cách cư xử cho vẹn toàn đôi bên. Với trường hợp này, nhiều cô dâu tỏ ra bất bình và có hành vi lỗ mãn. Điều này thật sự không cần thiết. Trước hết, bạn hãy luôn nhớ vẫn còn có người chồng luôn ở bên ủng hộ bạn. Hãy chia sẻ với anh ấy về ý muốn của gia đình chồng và suy nghĩ của bản thân. Khi cả hai đã cùng thống nhất phương án giữ lại cho mình hãy cùng nhau đến gặp bố mẹ. Lý do để dành tiền làm ăn, xây dựng cơ nghiệp là một trong những cách an toàn nhất để bạn có thể thuyết phục khéo bố mẹ. Họ sẽ hiểu và ủng hộ khi biết những dự định tương lai tốt đẹp của cả hai.

Nhiều cô gái khác ngay từ đầu đã xác định rõ số quà tặng sẽ không hoàn toàn thuộc về mình nên đã chọn cách chia đôi trong trường hợp nhà chồng ngỏ ý. Một phần do bên ngoại tặng họ sẽ âm thầm gởi lại bên mẹ ruột. Phần do bên nhà chồng tặng họ sẽ gởi lại cho mẹ chồng. Như vậy, xem như cô dâu mới đã trọn vẹn cả đôi đường.

Liên quan đến vấn đề tiền bạc sự đồng lòng của vợ chồng có ý nghĩa rất lớn đối với cuộc sống chung. Vì thế, nếu trong trường hợp cả hai không cùng tiếng nói chung, một trong hai nên nhún nhường để mọi chuyện được êm xuôi vì bạn sẽ có cách hay hơn để giải quyết sự việc nếu mọi chuyện không nhặng xị cả lên.

tochuctieccuoi tổng hợp