Đôi khi chính bản thân họ cũng không ngờ với những thay đổi đó.

Kết hôn là một bước ngoặt lớn trong cuộc đời của mỗi con người, nó đánh dấu một bước chuyển từ một người độc thân sang người có gia đình, có đối tượng để chăm sóc quan tâm và cần thiết phải sống vì người khác. Đi cùng với giai đoạn mới đó, đòi hỏi người đàn ông phải tự thay đổi mình, cả về hành vi, thái độ và lối sống…

Có rất nhiều người nghĩ rằng, chỉ có phụ nữ sau khi kết hôn mới bị chi phối và thay đổi nhiều, từ tính cách, đến thói quen sinh hoạt. Nhưng điều đó không hoàn toàn đúng. Vì sau khi lập gia đình, đàn ông cũng thay đổi rất nhiều.

1. Mất dần sự lãng mạn

Đó là nhận xét và suy nghĩ của hầu hết phụ nữ chứ không riêng gì Nga. Không ít lần cô phải phàn nàn với bạn bè rằng, trước khi kết hôn, chồng luôn làm cô hãnh diện và ngây ngất bởi những món quà bất ngờ, những bó hoa hay những cử chỉ thân mật. Nhưng ngay sau hôn nhân, những hành động đó thưa dần rồi mất hẳn, khiến cô vô cùng hụt hẫng. Đối với Nga, những cử chỉ, những hành động lãng mạn của đàn ông thể hiện tình yêu, sự ngưỡng mộ và khao khát có được người phụ nữ ấy. Và dĩ nhiên, Nga sẽ cảm thấy tủi thân, khi cô luôn nghĩ, tình yêu của chồng dành cho mình đang nhạt dần.

Tuy nhiên, việc sau kết hôn đàn ông ít tặng hoa, quà, ít dành những điều bất ngờ cho người phụ nữ của mình không có nghĩa là anh ta không còn yêu vợ. Mà có lẽ, đàn ông cho rằng, sau kết hôn những cử chỉ, những món quà, sự lãng mạn đó không còn quá cần thiết nữa.

14
Nhiều cánh mày râu cho rằng việc tặng hoa, quà trở thành điều không cần thiết sau khi kết hôn.
2. Sống suồng sã hơn, bộc lộ bản chất

Nếu trước khi kết hôn Nam là người luôn xuất hiện trước mặt người yêu bằng hình ảnh chỉnh chu, bảnh bao và hoàn hảo thì sau kết hôn, anh lại trở nên suồng sã hơn, không câu nệ thậm chí là tuyềnh toàng. Điều này đã khiến Dung – vợ anh cảm thấy vô cùng hụt hẫng. Chị đã đi từ thất vọng này đến thất vọng khác, khi ngày ngày phải chứng kiến những thói quen ‘quái gở’ của chồng. Như vứt quần áo bừa bãi, bốc thức ăn mà chẳng thèm rửa tay, vừa đi vệ sinh vừa hát… đôi khi chị còn phải than rằng, có lẽ cuộc hôn nhân đã tước đi hầu hết sự đẹp đẽ của chồng và thấy sợ khi bản chất thực của anh đang bộc lộ từng ngày.

Biện minh cho hành động này, Nam giải thích, ‘trước hôn nhân, chỉ muốn nàng thấy những điều tốt đẹp của mình còn sau khi kết hôn, đàn ông chúng tôi chỉ muốn được sống thực, không muốn ‘làm hàng’ với người phụ nữ của mình nữa’.

Do đó, phụ nữ nên nhớ đó là biểu hiện chung của hầu hết đàn ông, nên bạn cần chuẩn bị tâm lý sẵn sàng khi bước vào hôn nhân, tránh những ngỡ ngàng, hoảng hốt. Và tốt nhất, nếu những biểu hiện của chàng là thái quá, khó thích ứng, bạn nên góp ý thẳng thắn và bộc lộ những cảm giác của mình để chàng hiểu, điều chỉnh để có cuộc sống hài hòa hơn.

15
Mệt mỏi vì chàng để lộ hàng tá tật xấu.
3. Lười trò chuyện với vợ

Chị Lan, người từng tự hào về bạn trai của mình về độ tâm lý, thủ thỉ, thậm chí là khéo ăn khéo nói của bạn trai. Đã một thời chị ca ngợi rằng anh ấy luôn hỏi han, quan tâm đến mình từ việc ăn ngủ, dành những lời ngọt ngào, dặn dò từ việc quàng khăn ấm đến đi đứng cẩn thận. Dù đã gặp nhau cả ngày ở cơ quan, tối về vẫn có thể trò truyện điện thoại cả tiếng đồng hồ, tưởng như chủ đề các cuộc nói chuyện của họ không bao giờ cạn.

Nhưng chỉ sau đám cưới một thời gian ngắn, chồng chị bỗng biến thành kẻ lầm lì, ít nói, thậm chí không muốn nói chuyện với vợ. ‘Vấn đề ‘chăm’ nói nhất của chồng mình chính là phàn nàn việc vợ nói quá nhiều’- chị Lan chia sẻ.

Tâm lý chung của đàn ông sau hôn nhân luôn là vậy. Họ nghĩ đã sống cùng nhau, hiểu nhau rồi thì việc chuyện trò không cần thiết nữa. Đây là quan niệm sai lầm, khiến hai vợ chồng mất dần sự gắn kết và sự cảm thông chia sẻ với nhau.

4. Bỏ quên việc chăm sóc bề ngoài

Nhiều cô gái vẫn hy vọng anh chàng người yêu của mình sẽ giữ được phong độ sau khi kết hôn để rồi lại bị rơi vào những thất vọng nặng nề. Điển hình là Thanh – cô nhân viên văn phòng lúc nào cũng tự hào với vẻ hào nhoáng của chồng. Bởi chồng cô vốn là người giỏi chuyên môn, giao tiếp khéo lại còn có hình thức ưa nhìn. Vậy mà sau hôn nhân, không những Thanh mà người ngoài cũng choáng vì bề ngoài của anh ấy. Chẳng còn những bộ quần áo chỉnh chu, là lượt, mà vớ được gì anh mặc cái ấy, phối hợp quần áo linh tinh, chẳng chút thẩm mỹ.

Thêm vào đó, được vợ chăm sóc chu đáo chuyện ăn uống, ngủ nghỉ đều đặn nên cơ thể chồng Thanh béo lên trông thấy, nhưng lại lười vận động nên mất đi dáng chuẩn và sự phong độ của thời thanh niên. Sự thay đổi này, không chỉ khiến Thanh thất vọng mà bản thân chồng cô cũng chẳng chút hài lòng.

16
Đàn ông có gia đình thường xuyên căng thẳng.
5. Thường xuyên căng thẳng

Cuộc sống hôn nhân với những trách nhiệm lớn lao, như tài chính tình cảm, đối nội, đối ngoại khiến tất cả mọi người đều mệt mỏi. Tuy nhiên, đàn ông sau hôn nhân, họ còn được gán cho cái mác ‘trụ cột gia đình’ nên trách nhiệm của họ lớn lao hơn phụ nữ. Vì thế việc họ căng thẳng, áp lực cũng là điều dễ hiểu.

Nhưng có người chồng bộc lộ những căng thẳng đó ra ngoài, có người giấu kín, nhưng hầu hết họ đều mong muốn có được sự chia sẻ, cảm thông và hiểu từ người vợ của mình. Không hẳn về kinh tế mà còn là sự động viên về mặt tinh thần.

6. Tâm lý làm chủ gia trưởng

Khi chưa kết hôn, người yêu của Mai – hướng dẫn viên du lịch tuy không có công việc thu nhập tốt nhưng lúc nào cũng tự hào và ủng hộ, tạo điều kiện để cô hoàn thành tốt công việc của mình. Tuy nhiên, không lâu sau hôn nhân, anh ta lại tỏ ra không vui khi cô đi tối ngày, dù cho sinh hoạt gia đình chủ yếu dựa vào lương của cô. Điều này khiến Mai khó chịu, phản ứng mạnh mỗi lần chồng có ý kiến, nhưng điều đó chỉ càng khiến mối quan hệ của họ xấu đi.

Hãy nên nhớ rằng, bất cứ người đàn ông nào cũng mong là trụ cột và mong muốn làm chủ ngôi nhà của mình. Do đó, việc mong muốn được ‘hơn’ vợ một điều gì đó cũng là lẽ dễ hiểu. Vì vậy, nếu người phụ nữ khéo léo, biết trân trọng sức lao động của chồng, tôn trọng vị trí của chồng thì sẽ khiến người chồng không bị căng thẳng, và càng tôn trọng, yêu thương mình hơn.