Trang chủ Tin tức Chấm điểm các biện pháp tránh thai cho cô dâu mới

Chấm điểm các biện pháp tránh thai cho cô dâu mới

Cùng tochuctieccuoi tìm hiểu mức độ hiệu quả của các biện pháp tránh thai phổ biến sau để chọn phương án phù hợp nhất với bản thân bạn.

Bao cao su

Dùng bao cao su được các cặp đôi mới cưới ưu tiên sử dụng vì sự đơn giản và tiện lợi. GS. BS Nguyễn Thị Ngọc Phượng, phó chủ tịch Hội Phụ Sản Việt Nam, chủ tịch Hội Nội tiết Sinh sản và Vô sinh TP. HCM, tư vấn rằng: “Sử dụng bao cao su có ý nghĩa rất lớn trong việc phòng tránh các bệnh lây truyền qua đường tình dục bên cạnh khả năng giúp ngừa thai.”

Tuy nhiên, nếu không được sử dụng đúng cách, nguy cơ có thai ngoài ý muốn có thể lên đến 15%.

1452674491-baocaosu2

Cấy que tránh thai

Với kích thước bằng một que diêm, que cấy tránh thai là một thanh nhựa chứa progesterone được cấy vào dưới da, thường là dưới cánh tay. Thời gian bảo vệ lên đến 3 năm. Thế nhưng, không phải ai cũng có thể “chung sống” với biện pháp này, nhất là người có cơ địa nhạy cảm. Thời gian đầu sau khi cấy que, bạn có thể bị rong kinh kéo dài, vô kinh, gặp những thay đổi ở làn da, tâm trạng hoặc tăng – giảm cân không rõ nguyên nhân.

20150529_tieudiem_cayquetranhthai1-1024x7241

Viên uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ ngăn quá trình thụ thai nếu uống trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ tình dục. Tuy nhiên, các chuyên gia khuyến cáo không uống viên tránh thai khẩn cấp quá 2 lần/tháng. Việc lạm dụng thuốc sẽ dẫn đến những tác dụng phụ, biến chứng nguy hiểm, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này. 

thuoc-tranh-thai-hang-ngay-1

Viên uống nội tiết tránh thai hàng ngày

Theo khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thuốc viên nội tiết tránh thai (TVNTTT) là lựa chọn thích hợp nhất cho nhóm phụ nữ còn trẻ tuổi, chưa có con.

Thứ nhất, hiệu quả tránh thai của TVNTTT rất cao, hơn 99%, nếu sử dụng đều đặn và đúng cách. Thứ hai, TVNTTT không làm ảnh hưởng đến khả năng có con sau khi ngưng thuốc. Những bằng chứng y học hiện có cho thấy, sau khi ngưng sử dụng TVNTTT, tỷ lệ có thai của phụ nữ có quan hệ tình dục đều đặn sau một năm tương đương với người chưa từng sử dụng thuốc trước đó.

Hiện nay, nhiều loại TVNTTT hàng ngày đã được cải tiến trong liệu trình sử dụng, chẳng hạn như liệu trình 21 + 2 + 5 (ngày) với 21 viên liều thấp, 2 viên giả dược, 5 viên vàng có liều cực thấp. Liệu trình cải tiến 21 + 2 + 5 (ngày) này giúp nâng cao hiệu quả tránh thai, giúp giảm bớt các triệu chứng gây khó chịu cho phụ nữ quanh những ngày “đèn đỏ” như: mệt mỏi, cáu gắt, lo âu hay đau đầu, đau bụng khi hành kinh.

Việc tìm hiểu cẩn thận và lựa chọn một biện pháp tránh thai hiệu quả, an toàn sẽ giúp hai bạn có thể tận hưởng trọn vẹn chuyện “yêu” cũng như bảo vệ sức khỏe của cả vợ chồng.