Xem tuổi được ông bà ta cho là nghi thức không thể thiếu trước hôn lễ, và khi các cặp đôi yêu nhau mà tuổi lại không hợp, thì sẽ bị phụ huynh đôi bên phản đối kịch liệt. Tuy nhiên, việc xem tuổi chỉ nên là một phần tham khảo, vì hôn nhân không có tình yêu và những yếu tố khác thì rất khó để có hạnh phúc.

Cách tính tuổi xung khắc hợp nhau theo quy luật can chi

  • Tam hợp: là khi tuổi của 2 người chênh nhau 4 tuổi hoặc 8 tuổi.

Có 4 nhóm tam hợp: Thân – Tý – Thìn; Tị – Dậu – Sửu; Hợi – Mão – Mùi; Dần – Ngọ – Tuất.

Ví dụ: người tuổi Thân sẽ hợp với người tuổi Tý, tuổi Thìn. Cứ ba tuổi trong 4 nhóm trên thì hợp với nhau, theo vậy mà tính.

  • Tứ hành xung: là khi tuổi 2 người chênh nhau 6 tuổi.

Có 6 cặp tứ hành xung: Tý – Ngọ; Mão – Dậu; Thìn – Tuất; Sửu – Mùi; Dần – Thân; Tị – Hợi.

Từ 6 cặp tứ hành xung trên ghép thành 3 nhóm tứ hành xung là: Tý – Ngọ – Mão – Dậu; Thìn –  Tuất – Sửu – Mùi; Dần – Thân -Tị – Hợi.

Tuy nhiên với những trường hợp cách nhau 3 tuổi hoặc 9 tuổi thì chỉ là xung kề, ít có ảnh hưởng, (ví dụ: tuổi Tý với Mão hoặc với Dậu, tuổi Hợi với Dần hoặc với Thân).

Trước khi kết hôn, nhà trai nhà gái theo niềm tin và thói quen của người Việt thường đi xem tuổi cô dâu chú rể có hợp nhau không. Tuy nhiên có những lầm tưởng về việc xem tuổi (từ những người bói toán không có tâm hoặc không có tài) khiến cho cặp đôi gặp nhiều trắc trở không đáng có để đến với nhau hoặc thậm chí chỉ vì vấn đề này mà tan vỡ.

Hiểu đúng về việc xem tuổi trong hôn nhân

Một góc về thói quen xem tuổi của người Việt

Yếu tố quan trọng nhất trong hôn nhân là sự hòa hợp. Sự hòa hợp này dựa trên hai khía cạnh: đời sống và tâm linh. Sự hòa hợp về đời sống bao gồm những quan điểm của hai người về những thứ quan trọng như mục tiêu, định hướng, giá trị có quá đối lập nhau hay không; việc hòa hợp trong 3 yếu tố trên rất quan trọng bởi nó định hình con đường phát triển của từng người trong tương lai, nếu nó quá đối lập nhau thì cả hai khó mà dung hòa và chấp nhận, dễ nảy sinh mâu thuẫn thường xuyên dẫn tới rạn vỡ trong cuộc sống chung.

Sự hòa hợp về tâm linh thì phụ thuộc nhiều hơn vào những điều bất biến: tuổi, năm sinh từ đó quy về can chi, ngũ hành, bát quái. Việc hòa hợp này dường như phụ thuộc nhiều vào duyên may, nếu may mắn gặp được người hợp tuổi hợp mạng thì không có gì khó khăn. Tuy nhiên nếu hợp tuổi mà lại đối lập nhau về những yếu tố quan trọng trong đời sống (mục tiêu, định hướng, giá trị mỗi người hướng tới, nguyên tắc sống…) thì cũng khó mà sống hạnh phúc cùng nhau.

Một góc về thói quen xem tuổi của người Việt

Một góc về thói quen xem tuổi của người Việt

Những gì có thể thay đổi thì ta có khả năng làm nó tốt hơn được, những gì bất biến mà bị phụ thuộc vào thì sẽ không đem lại kết quả gì khả quan. Vì vậy, việc xem tuổi chỉ nên là một việc để có nhiều thông tin tham khảo, để cặp đôi yêu nhau biết mình sẽ làm gì khi chọn con đường hôn nhân cùng với nhau chứ không nên là yếu tố quan trọng nhất để định đoạt hạnh phúc của người khác.

Lời kết

Một góc về thói quen xem tuổi của người Việt

Hôn nhân hình thành và vững mạnh nhờ vào tình yêu chân thật của hai người trong mối quan hệ cũng như sự tôn trọng mà cả hai luôn dành cho nhau. Việc đem tử vi vào hôn nhân cũng chỉ với mong ước chọn được điều tốt đẹp nhất cho cuộc hôn nhân, chứ không phải đem tới sự rạn vỡ hay những ngăn cấm không đáng có cản trở hạnh phúc của hai người.

Nguồn: kenhcuoi.com.vn