Trang chủ Ý tưởng cưới Ngân sách Bốn điểm để bắt đầu chuẩn bị lễ cưới

Bốn điểm để bắt đầu chuẩn bị lễ cưới

Khi đã chọn được ngày lành tháng tốt, hơn ai hết, đôi uyên ương sẽ là những người háo hức nhất cho việc chuẩn bị đám cưới. Nhưng ngược lại, họ cũng là những người hồi hộp và lo âu nhất. Mọi chuyện chỉ trở nên suôn sẻ hơn khi bạn tìm một điểm khởi đầu cho việc chuẩn bị đám cưới. 4 bước dưới đây sẽ là những gợi ý tốt để bạn bắt đầu.

1. Lên ngân sách sơ bộ

Ngân sách là nền tảng quan trọng để thực hiện đám cưới và bắt đầu cuộc sống hôn nhân. Để chuẩn bị đám cưới, bạn nên xem lại nguồn tài chính. Bạn đang có bao nhiêu, dự định đầu tư bao nhiêu cho đám cưới? Sau đó, bạn sẽ cần một cây viết và sổ tay để lên ngân sách chi tiết cho từng hạng mục: áo cưới, ảnh cưới, tóc cưới và trang điểm, đặt tiệc, chi phí đi lại, quà cáp giữa hai gia đình, trang phục cho ba mẹ hai bên…

Lưu ý: Đừng chi quá mạnh tay, chênh lệch từ  thực tế với kinh phí đã ước tính ở bản kế hoạch sẽ có thể lên đến hàng chục triệu nên bạn cần có hoạch càng chi tiết càng tốt.

1375169874_tiec_uoi

2. Khảo sát những điều kiện thực tế

Các nhà Dân tộc học gọi việc đi thực tế là Điền dã. Để thực hiện một kế hoạch cưới hoàn hảo, thử làm một chuyến điền dã cho mình đến những nhà cung cấp dịch vụ. Đó là cách tốt nhất để nắm được những thông tin về giá cả, xu hướng và chọn lựa được những gì phù hợp nhất với bạn. Ngoài ra, bạn có thể truy tìm thông tin hữu ích về giá cả, khuyến mãi các dịch vụ cưới, nhẫn cưới, trang phục cưới, nhà hàng tiệc cưới… trên Internet, báo chí và đặc biệt qua bạn bè đã cưới.

Song song với quá trình này, bạn cần tìm hiểu luôn về cách thức, nghi lễ đám cưới ở địa phương để chuẩn bị mọi thứ hợp lý nhất, chẳng hạn như ở vùng thôn quê, khi rước dâu, cô dâu phải mặc áo dài truyền thống rồng – phượng, có áo khoác, mấn, hoặc ít nhất là áo dài ba tà. Người nông thôn không thích áo dài ren, đơn giản, do vậy, nếu biết trước bạn đỡ mất chi phí may áo dài ren thời thượng mà không sử dụng được.

Lưu ý: Thông tin về giá cả, xu hướng…sẽ thay đổi theo mùa, để không bị động, bạn cần quyết định sớm để chốt các dịch vụ trong khoảng từ 3-4 tháng trước ngày cưới. Đặt dịch vụ sớm còn giúp bạn tránh trượt giá, kịp thời hạn để nhận những khuyến mãi, ưu đãi đang diễn ra. 

3. Sắp xếp thời gian

Nếu cô dâu và chú rể khác tỉnh phải lo đặt vé xe, vé máy bay trước, đồng thời sắp xếp công việc chỉn chu, để dễ dàng ban giao cho đồng nghiệp khi nghỉ phép. Từ đây, bạn đưa ra thời gian biểu cụ thể ngày nào cần làm gì, thậm chí, cần lên kế hoạch thời gian cho cả những người có liên quan.

4. Bắt đầu chọn lọc khách mời

Trước khi đặt nhà hàng, hai bạn cần lên danh sách khách mời, để biết số lượng đặt bàn và tìm không gian sảnh tiệc hợp lý. Có thể bạn muốn “thà mời lầm còn hơn bỏ sót” tất cả những người quen đến chung vui ngày đại hỉ của mình, nhưng điều này có thể gây lãng phí và khó khăn cho việc đặt tiệc. Hãy lên danh sách khách mời sao cho thật “sát” và bỏ qua những đối tượng bạn cho là không cần thiết.

Lưu ý: Số lượng khách mời phải luôn sẵn sàng trước khi đặt bàn. Bạn cần thỏa thuận trước với hai bên gia đình về số lượng khách mời và kinh phí đặt tiệc trước, sau đó viết ra danh sách cụ thể, xem duyệt lại một lần nữa trước khi liên hệ với nhà hàng tiệc cưới hay wedding planner.