Việc giảm chi phí đám cưới là điều đôi uyên ương nào cũng quan tâm bởi càng tiết kiệm, bạn sẽ càng có nhiều ngân sách cho cuộc sống mới của mình.
Nếu bạn mới đính hôn hay vừa có kế hoạch chi tiết cho đám cưới, chắc chắn bạn sẽ phải bắt đầu chuẩn bị cho hôn lễ không xa. Ngoài tất cả mọi chi tiết cụ thể cho ngày trọng đại, điều các cô dâu chú rể quan tâm nhất chính là ngân sách chi phí chi tiết để tổ chức đám cưới.

Bạn cần lập kế hoạch chi phí đám cưới càng chi tiết càng tốt. Tochuctieccuoi sẽ tổng kết lại giúp bạn 9 cách để giảm tối đa các chi phí không cần thiết trong ngày cưới:

1. Cắt giảm khách mời

Việc giúp bạn giảm chi phí nhiều nhất chính là giảm số lượng khách mời. Thay vì tổ chức cưới cho 500 – 600 khách của cả gia đình, cô dâu chú rể nên cân nhắc chỉ mời từ 200 – 300 khách để phục vụ chu đáo, lại không mệt mỏi và không tốn quá nhiều chi phí ăn uống, đặt tiệc.
Việc mời ít khách còn giúp hai nhân vật chính cảm thấy vui vẻ hơn vì “số lượng không bằng chất lượng”, chắc chắn những bạn sẽ cảm thấy hài lòng và thoải mái khi được tận hưởng ngày lễ trọng đại nhất cuộc đời bên những khách mời thân thiết nhất.

2. Tìm địa điểm cưới miễn phí

Hiện nay khi tìm địa điểm cưới, cô dâu chú rể không chỉ cần trả tiền tiệc mà còn phải thuê hội trường, ít nhất từ 5 triệu mỗi buổi hoặc tới 15 – 20 triệu mỗi buổi nếu bạn chọn sảnh tiệc nổi tiếng, sang trọng trong các nhà hàng tiệc cưới. Vì vậy, thay vì chọn những hội trường bắt trả phí thuê, đôi uyên ương nên chọn các địa điểm miễn phí. Khi đó, bạn sẽ chỉ phải chi cho tiệc đãi khách.

3.Giản địa địa điểm các thủ tục cưới truyền thống

Với Việt Nam, các nghi thức cưới truyền thống là điều quan trọng bậc nhất. Tuy nhiên không nhất thiết phải bày đặt cầu kỳ tốn kém mà nên lựa chọn những dịch vụ cưới đơn giản. Ví dụ, với lễ ăn hỏi, thay vì chọn 9 tráp hay 11 tráp, gia đình hai nhà có thể đặt 5 tráp hoặc 7 tráp, vẫn đầy đặn, giữ được nghi lễ mà lại không cần quá tốn kém.
Nội dung các tráp cũng nên đơn giản, chuẩn bị những lễ vật thông thường như bánh kẹo, chè, rượu… Điều quan trọng là sắp xếp mâm tráp đẹp mắt cũng như chuẩn bị đội bê tráp đồng đều, tươi tắn, giúp lễ ăn hỏi them trang trọng.

4. Tận dụng tối đa những phụ kiện có thể mượn

Ở phong tục cưới phương Tây, cô dâu đều phải có những thứ như: “một chút món đồ cũ , một vài món đồ mới mới, một chút đồ đi mượn, một vài thứ gì màu xanh” (Something old, something new, something borrowed, something blue). Đây là phong tục khá thú vị và chính điều này có thể giúp đôi uyên ương giảm chi phí. Bạn nên tận dụng những phụ kiện cưới của người thân, bạn bè, ví dụ như mượn váy cưới, các đồ trang trí tiệc cưới..

5. Tự đặt tiệc và tổ chức cưới tại gia

Nếu không tổ chức đãi tiệc chung cho cả hai gia đình ở các nhà hàng tiệc cưới, cô dâu và chú rể có thể dựng rạp, đặt cỗ tại nhà để tiết kiệm được các chi phí như thuê địa điểm, thuê các trang thiết bị trong lễ cưới tại nhà hàng tiệc cưới.

6. Tổ chức ngợt như buổi gặp gỡ thân tình

Nếu không có quá nhiều khách mời và chỉ muốn chia vui cùng bạn bè, cô dâu chú rể có thể tổ chức cưới với tiệc ngọt.

7. Nhờ bạn bè cũng chuẩn bị cho đám cưới

Ngày cưới chỉ có một lần trong đời nên những người thân, bạn bè của cô dâu chú rể sẽ luôn nhiệt tình giúp đỡ đôi uyên ương. Bạn có thể nhờ bạn bè lo chụp ảnh cưới, đón tiếp khách, hay biểu diễn văn nghệ trong đám cưới… Trong trường hợp này, điều quan trọng nhất cô dâu chú rể cần làm là chia công việc rõ ràng và tìm đúng người có thế mạnh về vấn đề được giao.

8. Tránh cưới vào những ngày đặc biệt trong năm

Những ngày lễ đặc biệt như ngày Valentine, các ngày trùng như 10/10, 11/11, 12/12… là những dịp nhiều cô dâu muốn tổ chức cưới để ghi nhớ ngày trọng đại. Nếu muốn tiết kiệm chi phí, bạn không nên chọn đặt tiệc vào những dịp này bởi chi phí thuê sảnh tiệc (trong nhà hàng tiệc cưới) cũng như các phụ kiện cưới đều sẽ bị tăng giá.

9. Tự trang trí đám cưới

Hiện nay nhiều cô dâu chú rể muốn thuê wedding planner cho đám cưới, nhưng nếu chỉ cần trang trí tiệc cưới sao cho ấn tượng, đôi uyên ương có thể cùng bạn bè tự làm. Đây là cách giảm chi phí hiệu quả nhất. Trong đám cưới, những khu vực nên được chú trọng trang trí như cổng hoa cưới, bàn đón tiếp khách, sân khấu… Với một chút khéo léo và thời gian, bạn sẽ biến đám cưới trở thành không gian đẹp và tiết kiệm.